MaFreeship » Hỗ Trợ & Tư Vấn » COD là gì? Ship COD là gì? Dịch vụ thu tiền hộ là gì?

COD là gì? Ship COD là gì? Dịch vụ thu tiền hộ là gì?

COD là thuật ngữ thường được sử dụng bởi người bán hàng trên mạng tại Việt Nam, vậy COD thật sự có ý nghĩa gì? có hình thức khác với COD không? ngay sau đây cùng blog MaFreeship tìm hiểu về khái niệm này né!

COD là gì?

COD chính xác là từ viết tắt cấu thành từ 3 ký tự đầu trong cụm từ Cash On Delivery hay Collect On Delivery là khái niệm dùng trong dịch vụ Giao hàng thu tiền hộ hay phía khách hàng là Nhận hàng thanh toán tiền (thanh toán tiền khi nhận hàng hóa). COD là dịch vụ cung cấp bởi các đơn vị vận chuyển, giao nhận hàng hóa, bưu điện.

Như định nghĩa thì COD là sự kết hợp của dịch vụ giao hàng và dịch vụ chuyển tiền:

  • Người bán hàng gửi hàng hoá tới khách hàng qua đơn vị vận chuyển hoặc bưu điện. Đơn vị này sẽ thực hiện vận đơn giao tới khách hàng (người nhận) qua dịch vụ giao hàng đang cung cấp.
  • Đơn vị vận chuyển, bưu cục, kho xử lý đơn tới trạm phát trung chuyển, trạm phát ở gần nơi khách hàng nhận hàng sẽ tiến hành giao hàng tới người nhận và thu hộ tiền hàng theo yêu cầu của người bán. Đơn vị giao hàng sẽ phát hành phiếu thu tiền hộ COD gửi đến người bán hàng nhằm xác nhận là đã nhận tiền hàng từ khách. Đây cũng có thể hiểu là quy trình dịch vụ gửi tiền tới cho người bán hàng qua các đơn vị giao hàng.

Khi sử dụng dịch vụ COD từ đơn vị vận chuyển người bán thường phải trả một mức phí thu hộ theo quy định chính sách của từng đơn vị, đối với các đơn vị đang có ưu đãi, chính sách kích cầu người bán mới thì chi phí này được trợ giá hoặc rất thấp ở thời gian đầu.

Tổng thể tất cả quy trình trên chính là hình thức Ship COD, vận chuyển COD mà bạn thường thấy khi đặt hàng online.

COD là gì? nhận hàng thanh toán
COD là gì? nhận hàng thanh toán

Thảo luận của bạn