MaFreeship » Đơn Vị Vận Chuyển » Shipper là gì? yếu tố sống còn của doanh nghiệp vận chuyển

Shipper là gì? yếu tố sống còn của doanh nghiệp vận chuyển

Thực tế nhiều thời kỳ đã chứng minh trong hầu hết các bối cảnh có sự hoạt động cung cầu thì con người là một trong các yếu tố rất quan trọng. Con người quyết định sự thành công hay thất bại của rất nhiều môi trường. Trong lĩnh vực dịch vụ vận chuyển cũng vậy, những thành thành viên tham gia vào hoạt động của doanh nghiệp vận chuyển góp phần tích lũy tạo nên giá trị của đơn vị đó. Trong chia sẻ này blog cùng mọi người tìm hiểu về nhân viên giao nhận hàng hóa và sự quan trọng của họ trong thương mại điện tử.

Shipper là gì?

Shipper là danh từ trong tiếng Anh là thuật ngữ để chỉ nhân viên giao nhận hàng hóa được đào tạo nghiệp vụ chuyên biệt. Ngay khi được sự điều phối từ đơn vị vận chuyển trực thuộc nhân viên giao nhận sẽ tiến hành liên hệ với người bán và tới lấy hàng chuyển về kho tổng hoặc chuyển tới khách hàng. Đây là luồng quy trình cơ bản nhất công việc của họ.

Shipper là gì? yếu tố sống còn của doanh nghiệp vận chuyển
Shipper là gì? yếu tố sống còn của doanh nghiệp vận chuyển

Shipper chuyên nghiệp

Là nhân viên giao nhận toàn thời gian của các công ty vận chuyển. Nghiệp vụ giao nhận của họ được đào tạo bài bản, có quy trình xử lý đơn theo sự vận hành của đơn vị vận chuyển trực thuộc. Shipper chuyên nghiệp xử lý đơn đều theo quy định của công ty, quyền lợi lao động và trách nhiệm công việc của họ cũng được quy định rất rõ ràng.

Shipper chuyên nghiệp thường thấy là các đơn vị vận chuyển quen thuộc hiện tại như: Grab, GoViet, Giao hàng nhanh, Giao hàng tiết kiệm, 5Ship, Ahamove,…

Trên các sàn TMĐT lớn thì ngoài đối các đối tác vận đơn khác thì họ cũng có công ty con chuyên giao nhận hàng hóa riêng, điển hình như: Shopee Express, Lazada Express, TikiNOW.

Shipper bán tự do

Có thể hiểu những cá nhân không trực thuộc công ty vận chuyển và cung cấp dịch vụ giao nhận toàn thời gian đều có thể được gọi là shipper tự do. Những shipper này thường có thể tự chủ tất cả mọi thứ từ quy trình giao nhận, thỏa thuận chi phí, thời gian xử lý đơn,… với người có nhu cầu. Mình thấy hiểu cho vui thì họ là những startup shipper của chính họ, theo thời gian họ cung cấp dịch vụ tốt, phục vụ tốt thì có rất nhiều mối quen để ổn định thu nhập.

Shipper tự do

Là người làm công việc giao nhận nhưng chỉ làm lúc rảnh hoặc sau giờ làm việc chính của họ. Shipper tự do không có giờ hoạt động cố định, họ có thể tìm kiếm đơn hàng để xử lý bất cứ lúc nào họ muốn. Ví dụ: 1 người làm việc văn phòng ngày 8 tiếng và sau giờ nghỉ họ kiếm thêm từ việc giao nhận hàng hóa của các cửa hàng, dịch vụ. Hay đối với nhiều người tự do, chưa có vướng bận gia đình, cô đơn thì họ còn sử dụng 2 ngày nghỉ là thứ 7, Chủ Nhật để làm việc.

Shipper rất quan trọng trong quy trình xử lý đơn

Hầu hết các đơn vị vận chuyển thì nhân viên giao nhận là người trực tiếp tương tác với khách hàng cả phía người bán và người mua. Do đặc thù đó nên việc giao tiếp, ứng xử với khách là yếu tố quyết định dịch vụ chuyên nghiệp hay không trong mắt khách hàng.

Tại sao khách hàng phải chịu đựng khi họ có nhiều lựa chọn khác trong giao nhận?

Bạn chắc chắn sẽ từng nghe việc người bán đòi tẩy chay một thương hiệu vận chuyển nào đó vì cách phục vụ của họ không tốt. Hay người mua khi chốt đơn thấy đơn vị vận chuyển mà trước đó có trải nghiệm nhiều lần không tốt là họ hủy đơn ngay dù có freeship đi chăng nữa. Để xảy ra tình huống này tức là trong quá khứ bộ phận chăm sóc khách hàng, nhân viên giao nhận (shipper) đã mang lại trải nghiệm không tốt trong mắt khách hàng.

Về lâu dài nếu thực sự quá nhiều trải nghiệm không tốt và không được xử lý thỏa đáng chắc chắn ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh của công ty.

Ở khía cạnh nào đó, giá cả có thể chưa chắc là vấn đề của khách hàng trước khi quyết định sử dụng một dịch vụ mà là sự hài lòng khi họ được phục vụ tốt, được tôn trọng, thỏa đáng trong bất cứ tình huống nào. Do đó, shipper với phong cách phục vụ chuyên nghiệp, khéo léo, tận tâm sẽ là những mạnh ghép nhỏ đóng góp rất lớn vào điểm số chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp vận chuyển.

Thảo luận của bạn