MaFreeship » Hỗ Trợ & Tư Vấn » Phương thức vận chuyển mới Shopee

Phương thức vận chuyển mới Shopee

Theo thông tin chính thức thì từ 12/5/2021 Shopee thay đổi phương thức vận chuyển mới, người mua Shopee sẽ chỉ được chọn 1 trong 3 phương thức vận chuyển mới là: Hỏa TốcNhanhTiết Kiệm và không được lựa chọn chính xác đơn vị vận chuyển mình muốn nữa. Thay đổi cụ thể chính sách giao hàng này là:

Hệ thống Shopee sẽ dựa vào phương thức người mua đã chọn khi thanh toán đơn hàng, sau đó điều phối vận đơn tới 1 trong các đơn vị vận chuyển mà người bán Shopee cài đặt trong phần quản lý bán hàng của họ.

Tại sao Shopee không cho chọn đơn vị vận chuyển nữa?

Thực sự để hiểu rõ nguyên nhân vì sao có sự thay đổi này thì cũng khó. Tuy nhiên, một hệ thống lớn như sàn TMĐT Shopee thì việc điều chỉnh và áp dụng chính sách mới đều có lý do để phục vụ người mua và người bán tốt hơn.

Dưới góc nhìn phán đoán của blog thì với chính sách xử lý đơn trước đây dễ có khả năng thâu tóm đơn hàng của các đơn vị vận đơn.

Người mua Shopee có nhiều người kêu gọi nhau tẩy chay đơn vị giao hàng này và gợi ý sử dụng đơn vị kia dẫn tới tình trạng phân phối đơn hàng không đồng đều và hợp lý trên hệ thống Shopee. Điển hình là trên các group lớn về mua sắm của Shopee nhiều người liên tục bóc phốt, chê bại cụ thể một số đơn vị giao hàng và cạch mặt họ, người khác khi tiếp cận thông tin thì có phần ngại ngùng khi chọn đơn vị đó trước khi thanh toán.

Người bán Shopee ở khía cạnh khác cũng chỉ lựa chọn các đơn vị giao nhận mình quen dù tính chất đơn hàng đó có thể được xử lý tốt hơn bởi bên vận chuyển khác. Ví dụ: đơn hàng giá trị lớn, đơn hàng thực phẩm, đơn hàng dễ vỡ, cồng kềnh,… không phải đơn vị vận chuyển nào cũng xử lý tốt như nhau ở các bưu cục, kho khác nhau.

Sự  khác nhau giữa các phương thức giao hàng mới Shopee là gì?

Phương thức Thời gian giao Thông tin
Hỏa tốc 1- 2 giờ Thời lượng ước tính sẽ tùy vào khoảng cách vận chuyển, có thể sớm hơn.
Nhanh 1- 4 ngày Ước lượng tùy vào khoảng cách vận chuyển + khối lượng đơn hàng, có thể sớm hơn.
Tiết kiệm 2- 6 ngày

Thời gian giao hàng tính từ thời điểm shope gửi hàng cho các đơn vị vận chuyển.

Phương thức vận chuyển mới Shopee Hỏa Tốc - Nhanh - Tiết Kiệm
Phương thức vận chuyển mới Shopee Hỏa Tốc – Nhanh – Tiết Kiệm

Danh sách các đơn vị vận chuyển ứng với từng phương thức

Ứng với mỗi phương thức vận chuyển mới Shopee sẽ là các đơn vị đáp ứng xử lý vận đơn cho phương thức đó. Hiện tại hầu hết các đơn vị giao hàng phổ biến tại Việt Nam đều tham gia giao hàng trên Shopee.

Phương thức vận chuyển Hỏa Tốc Nhanh Tiết kiệm
Đơn vị vận chuyển
NowShip
GrabExpress
Shopee Express
Viettel Post
GHN
Giao Hàng Tiết Kiệm
J&T Express
Ninja Van
BEST Express
VNPost Nhanh
VNPost Tiết Kiệm

Lưu ý: danh sách các đơn vị vận chuyển và phương thức tham gia có thể thay đổi, cập nhật so với danh sách trên.

Thắc mắc về phương thức vận chuyển mới Shopee?

Cách chọn phương thức vận chuyển Shopee?

Bước 1: Tìm kiếm sản phẩm và thêm vào giỏ hàng như mua sắm trên shopee bình thường.
Bước 2: Ở phần thông tin vận chuyển, chọn 1 trong 3 phương thức vận chuyển Shopee mới: Hỏa Tốc – Nhanh – Tiết Kiệm.
Bước 3: Sử dụng các loại mã giảm giá Shopee.
Bước 4: Chọn phương thức thanh toán và Đặt hàng.
Bước 5: Cuối cùng Thanh toán đơn hàng, sau khi thanh toán thành công Shopee sẽ tự động phân phối đơn vị vận chuyển phù hợp với phương thức vận chuyển đã chọn dựa vào vị trí người bán, thông tin đơn hàng và xử lý vận đơn.

Phương thức vận chuyển mới Shopee được áp dụng trên toàn sàn?

Không, hiện tại chỉ có người bán được áp dụng phương thức mới thì mới được áp các phương thức này. Trong tương lai có thể tùy vào tính hiệu quả mà shopee sẽ áp dụng trên toàn sàn hoặc không.

Có thể xem được đơn vị vận chuyển nào xử lý đơn của bạn không?

Có, sau khi thanh toán và đơn đặt hàng thành công, đơn vị nào xử lý đơn hàng của bạn sẽ được Shopee hiển thị cụ thể trong phần thông tin vận chuyển bình thường như trước đây.

Có sử dụng được mã freeship Shopee nữa không?

Được, việc sử dụng các loại mã giảm giá hay mã freeship Shopee đều không bị ảnh hưởng bởi phương thức vận chuyển mới của Shopee.

Có thể thay đổi đơn vị vận chuyển khác không?

Không, chính sách và phương thức vận chuyển mới Shopee như đã đề cập trên thì người mua chỉ được chọn 1 trong 3 phương thức mới là: Hỏa Tốc, Nhanh hoặc Tiết Kiệm.

Tiêu chí để Shopee lựa chọn đơn vị xử lý vận đơn?

Sẽ không có câu trả lời chính xác như việc tại sao Shopee lại thay đổi phương thức vận chuyển. Tuy nhiên, blog phán đoán việc lựa chọn đơn vị xử lý vận đơn sẽ dựa vào:

  • Phương thức vận đơn, khả năng xử lý đơn tại thời điểm ghi nhận đơn hàng. Có thể về mặt kỹ thuật hệ thống Shopee sẽ kết nối với hệ thống các đơn vị vận chuyển để lấy thông số này. Điều này giải quyết vấn đề không sắp đơn cho các đơn vị đang quá tải và ngược lại.
  • Vị trí người bán so với người mua. Kho xử lý của đơn vị vận chuyển nào gần người mua và người bán nhất có thể sẽ là chỉ số được lựa chọn, điều này ảnh hưởng khá lớn tới trải nghiệm về tốc độ xử lý đơn của họ trong mắt khách hàng, đặc biệt là phương thức Hỏa Tốc.
  • Đặc tính kỹ thuật của dòng sản phẩm. Shopee không thể trao quyền xử lý đơn cho đơn vị vận chuyển không có chuyên môn lắp đặt đối với đơn cần hỗ trợ lắp đặt kèm theo.
  • Giá trị đơn hàng: đối với các đơn hàng giá trị cao thì không phải đối tác nào cũng xử lý tốt, shopee dĩ nhiên nên ưu tiên cho các đơn vị có chỉ số tranh chấp, khiếu nại vận chuyển tốt nhất trên hệ thống của họ.
  • Điểm đánh giá tổng thể của các đơn vị trên hệ thống Shopee: trải nghiệm khách hàng, đánh giá khách hàng, phản hồi từ khách hàng, chỉ số đánh giá trải nghiệm, tranh chấp khiếu nại vận chuyển,…

Thảo luận của bạn